Người ngoại tình có bị tước quyền nuôi con hay không?

Khi hai vợ chồng ly hôn, tòa án sẽ quyết định ai sẽ nuôi con dựa trên sự thỏa thuận giữa hai vợ chồng. Nếu ngoại tình đồng nghĩa với việc mất quyền nuôi con thì đây là mối lo ngại của nhiều người. Đặc biệt là những cặp vợ chồng đang trên bờ vực ly hôn vì ngoại tình. Ngoại tình là cơ sở để giải quyết vấn đề tình cảm trong ly hôn chứ không phải là cơ sở duy nhất để xác định quyền nuôi con hay tước quyền nuôi con. Khi quyết định có giao quyền nuôi con trực tiếp hay không, tòa án sẽ xem xét các yếu tố sau khi quyết định có giao quyền nuôi con cho ai nuôi. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết “Người ngoại tình có bị tước quyền nuôi con hay không?” để tìm hiểu thêm.

Trong trường hợp nào thì cha mẹ có thể bị tước quyền nuôi con?

Các phán quyết của tòa án hậu ly hôn đều ghi nhận rõ ràng quyền nuôi con thuộc về một bên, nhưng vì một số lý do mà một người không có quyền trực tiếp nuôi con thì việc làm thủ tục thay đổi quyền trực tiếp nuôi con là cần thiết. Để thực hiện quyền sửa đổi này, người không có quyền trực tiếp nuôi con phải đáp ứng các yêu cầu mà pháp luật quy định. Theo điều 85 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, cha mẹ có thể bị tòa án tước quyền nuôi con, nếu họ:

1.Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.

Như vậy cha, mẹ sẽ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Ngoài ra, cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên gồm:

Cha, mẹ, người giám hộ của con chưa thành niên, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên.

Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên:

  • Người thân thích;
  • Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
  • Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
  • Hội liên hiệp phụ nữ.

Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện cha, mẹ có các hành vi vi phạm nêu trên có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức là cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em hoặc Hội liên hiệp phụ nữ để yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên.

Chính vì vậy có rất nhiều trường hợp cha mẹ sẽ bị hạn chế quyền đối với con cái và bị tước quyền nuôi con.

Người ngoại tình có bị tước quyền nuôi con hay không?

Người ngoại tình có bị tước quyền nuôi con hay không?

Trong trường hợp không còn chung sống với nhau thì cha, mẹ vẫn phải tiếp tục thực hiện quyền, trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Cha mẹ có quyền và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con nếu là trẻ vị thành niên. Con cái trưởng thành mất khả năng lao động, không có khả năng lao động, không có tài sản để đáp ứng nhu cầu của mình. Ngoại tình được định nghĩa là một người đã kết hôn hoặc một người đã kết hôn chung sống với người khác như một cặp vợ chồng. Điều này là vi phạm pháp luật và thậm chí còn bị phạt nặng hơn nếu nó dẫn đến việc vợ/chồng hoặc con của một trong hai bên tự tử. Thủ phạm có thể bị phạt tù tới 3 năm nếu tiếp tục duy trì mối quan hệ sau khi tòa án đã buộc chấm dứt.

Do đó, vợ hoặc chồng ngoại tình có thể coi là căn cứ của việc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, là nguyên nhân khiến cuộc hôn nhân không thể tiếp tục duy trì.

Người thực hiện hành vi ngoại tình cũng không thể tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con được, thậm chí còn thường xuyên bỏ bê gia đình, không quan tâm đến con cái…

Do đó, nếu có bằng chứng cho thấy vợ hoặc chồng ngoại tình thì đây có thể là căn cứ để Tòa án xem xét việc không giao con cho người này nuôi dưỡng, chăm sóc sau khi ly hôn.

Bởi vậy, khi vợ hoặc chồng ngoại tình, để giành quyền nuôi con, người kia phải nộp cho Tòa án những giấy tờ như sau:

  • Đơn xin giành quyền nuôi con
  • Bằng chứng, chứng cứ về việc vợ/chồng ngoại tình: Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử, vật chứng, lời khai, biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ… (Theo Điều 93 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015);
  • Tài liệu, chứng cứ chứng minh bản thân có đầy đủ điều kiện về kinh tế, tinh thần: Thu nhập hàng tháng, nhà cửa ổn định, trình độ học vấn, văn hóa, ứng xử…

Tòa án sẽ căn cứ vào những giấy tờ, bằng chứng và điều kiện thực tế của hai bên để quyết định giao con cho người nào.

Như vậy Ngoại tình không phải là yếu tố quyết định để mất quyền nuôi con. Bởi dựa trên những phân tích trên thì cha mẹ (dù ngoại tình hay không) thì vẫn được quyền và nghĩa vụ chăm sóc , thăm nom con cái chưa thành niên.

Để ra quyết định ai là người nuôi con sau ly hôn của một cặp đôi. Tòa án sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa vợ và chồng. Lắng nghe nguyện vọng của 2 bên. Trường hợp con cái đã lớn từ 7 tuổi trở lên, tòa án sẽ xét nguyện vọng của người con xem bé muốn ở với bố hay với mẹ.Trường hợp con cái dưới 7 tuổi và hai vợ chồng không thể thỏa thuận sau ly hôn. Vậy thì pháp luật sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ:

Luật sư Bắc Ninh đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Người ngoại tình có bị tước quyền nuôi con hay không?”. Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến Hợp đồng mua bán nhà đất. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp:

Khi nào bị tước quyền nuôi con?

Bố, mẹ có thỏa thuận thay đổi người trực tiếp nuôi con cho phù hợp với lợi ích của con;
Có đầy đủ căn cứ chứng minh người mẹ không còn đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Các căn cứ chứng minh trong trường hợp này chủ yếu là các yếu tố về vật chất và tinh thần như sau: Yếu tố vật chất như điều kiện ăn ở, học tập, vui chơi, chăm sóc sức khỏe khi con ốm đau… Các điều kiện này được xác định chủ yếu dựa trên thu nhập thực tế, chỗ ở hợp pháp, tài sản của người đang trực tiếp nuôi dưỡng con.

Ai có quyền chăm nom, nuôi dưỡng con sau ly hôn?

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles