Mang rượu trái phép lên máy bay bị xử phạt như thế nào?

Rượu được coi là chất lỏng và là mặt hàng được kiểm tra chặt chẽ hơn tại sân bay so với các mặt hàng khác. Theo quy định của Cơ quan Hàng không Dân dụng, chất lỏng có thể được mang lên máy bay dưới dạng hành lý ký gửi và chỉ được mang lên máy bay với số lượng quy định, không vượt quá số lượng mà hãng hàng không cho phép đặc biệt là việc vận chuyển rượu. Đối với các hành khách đi máy bay muốn mang theo rượu nhưng còn đang phân vân về quy đinh mang rượu lên máy bay thì hãy tham khảo bài viết “Mang rượu trái phép lên máy bay bị xử phạt như thế nào?” sau đây của Luật sư Bắc Ninh.

Có được phép mang rượu lên máy bay không?

Nhiều du khách có sở thích mua rượu làm quà hoặc bổ sung vào bộ sưu tập rượu quý giá của mình trong những chuyến du lịch, công tác. Khi lên các chuyến bay của đa số các hãng hàng không, hành khách phải tuân thủ các quy định về xử lý hành lý của hãng. Theo quy định của cơ quan hàng không dân dụng, hành lý lỏng có thể được mang lên máy bay nhưng chỉ với một lượng nhất định và nhất định phải vượt quá giới hạn cho phép của hãng hàng không.

Có hai trường hợp khi mang đồ uống có cồn lên máy bay:

  • Đối với chuyến bay nội địa: tại Phụ lục II Quyết định 633 của Cục Hàng không Việt Nam quy định: các loại rượu có nồng độ cồn dưới 24% được phép mang không hạn chế; nồng độ cồn 24-70% chỉ được mang tối đa 5 lít rượu/hành khách.

Sản phẩm phải được chứa trong bình đựng của chính nhà sản xuất. Riêng rượu có nồng độ cồn vượt quá 70% không được phép mang lên máy bay.

  • Đối với chuyến bay quốc tế: tại Điều 71 Thông tư 13/2019 của Bộ Giao thông Vận tải, việc mang chất lỏng lên máy bay quốc tế khi qua điểm kiểm tra an ninh hàng không vào khu vực cách ly quốc tế mỗi hành khách cũng như thành viên tổ bay chỉ được mang không quá một lít chất lỏng theo người và hành lý xách tay. Dung tích của mỗi lọ, chai, bình chứa chất lỏng không quá 100 ml. Các chai, bình lọ phải được đóng kín hoàn toàn.

Hành khách được phép mang theo người và hành lý xách tay không giới hạn dung tích chất lỏng mua tại cửa hàng trong khu cách ly quốc tế, trên chuyến bay quốc tế với điều kiện phải được đựng trong túi nhựa an ninh được dán kín.

Mang rượu trái phép lên máy bay bị xử phạt như thế nào?

Rượu là một trong những sản phẩm lỏng được sử dụng nhiều nhất. Nhưng mối quan tâm lớn nhất là liệu rượu có được mang lên máy bay hay không. Các quy định hàng không thường rất nghiêm ngặt đối với chất lỏng, khí và gel. Hành khách đi du lịch quốc tế phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định cá nhân để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách đường dài. Vì vậy, mỗi hành khách không được mang quá 1 lít rượu hoặc chất lỏng khác. Việc mang rượu trái phép lên máy bay sẽ bị xử phạt.

Căn cứ khoản 1 Điều 26 Nghị định 162/2018/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về an ninh hàng không tại cảng hàng không, sân bay; trên chuyến bay; tại nơi có công trình, trang bị, thiết bị hàng không như sau:

Vi phạm quy định về an ninh hàng không tại cảng hàng không, sân bay; trên chuyến bay; tại nơi có công trình, trang bị, thiết bị hàng không

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng (một trăm nghìn đồng) đến 500.000 đồng (năm trăm nghìn đồng) đối với hành vi mang rượu, chất lỏng có cồn và chất lỏng khác vào khu vực cách ly, lên tàu bay không đúng quy định.

Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 162/2018/NĐ-CP quy định về mức phạt tiền như sau:

Nguyên tắc áp dụng

1. Mức phạt tiền quy định tại Chương II Nghị định này là mức phạt tiền áp dụng đối với các tổ chức, trừ mức phạt tiền quy định tại khoản 1, 2, 3, 4 Điều 6; điểm i, k khoản 1 Điều 7; khoản 1, 2, 3, 4, 5 Điều 8; khoản 1, 2, 4, 5, 6 Điều 9; khoản 1, 2 và điểm a, b khoản 5 Điều 10; khoản 1, 2, 3, 4 và điểm g khoản 5 Điều 11; khoản 1 Điều 12; điểm b, c khoản 1 và điểm a, c khoản 2 Điều 14; khoản 1, 2 và điểm a, d, đ khoản 3, khoản 4, 5 Điều 15; khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6 Điều 16; khoản 1, 2 Điều 17; khoản 1 và điểm a, b, d khoản 2 Điều 18; khoản 1, 2 Điều 19; khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6 Điều 21; khoản 1, 2 Điều 24; khoản 1, 2, 3 Điều 25; khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 Điều 26; điểm a, b, đ khoản 1 Điều 27; khoản 1, 2, 3 và điểm a khoản 4, điểm b khoản 5 Điều 28; khoản 1, 2, 3 Điều 30 Nghị định này là mức phạt áp dụng đối với cá nhân. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng hai lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Theo quy định trên, người mang rượu lên máy bay không đúng quy định có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng.

Mang rượu trái phép lên máy bay bị xử phạt như thế nào?

Những lưu ý cần biết khi mang rượu lên máy bay

Không có giới hạn số lượng đối với rượu hoặc chất lỏng được mua trong thời gian cách ly quốc tế hoặc trên các chuyến bay quốc tế. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải bảo quản sản phẩm hoặc chất lỏng trong túi nhựa kín, an toàn. Tuy nhiên, bên trong có biên lai/hóa đơn ghi rõ nơi bán và ngày bán, có thể dễ dàng đọc được mà không cần mở túi. Khi mang theo rượu, hành khách phải tuân thủ đầy đủ các quy định về hành lý của hãng hàng không, bao gồm cả yêu cầu về nồng độ cồn và bao bì để tránh các vấn đề khi làm thủ tục chuyến bay.

Hành khách phải thông báo cho nhân viên tại quầy làm thủ tục rằng hành lý chứa cồn/chất lỏng có cồn là đồ dễ vỡ, để nhân viên lưu ý hơn khi vận chuyển giữa các bộ phận, giúp tránh hư hỏng tài sản của hành khách. Nếu không, hãng hàng không sẽ chịu trách nhiệm về những hư hỏng trong quá trình vận chuyển hành lý.

Hành khách có thể sử dụng dịch vụ vận chuyển hành lý đặt trên ghế hành khách. Thông thường gói hàng dễ vỡ, vỡ hoặc hư hỏng; hành lý có giá trị, nhạc cụ, tranh hoặc bình hoa cổ, bản in tiền… do hành khách ngồi ở một hoặc nhiều ghế cạnh ghế cùng hạng dịch vụ mua. Khi sử dụng dịch vụ, hành khách còn phải tuân thủ các quy định do hãng hàng không đưa ra.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ:

Luật sư Bắc Ninh đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Mang rượu trái phép lên máy bay bị xử phạt như thế nào?”. Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến Đổi tên bố trong giấy khai sinh. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp:

Mang rượu lên máy bay Vietnam Airlines có được hay không?

Khi lên chuyến bay của Vietnam Airlines, hành khách phải tuân thủ các quy định về hành lý do hãng hàng không đưa ra. Theo quy định của chất lỏng mang theo được phép mang theo nhưng chỉ ở một mức độ hạn chế và trong mọi trường hợp không được vượt quá giới hạn cho phép của hãng hàng không.

Chất lỏng trong các chuyến bay nội địa của Vietnam Airlines được quy định thế nào?

Hành khách có thể mang theo nước, các chất lỏng không bị cấm, mỹ phẩm như nước thơm, keo xịt tóc, dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt, nước hoa và thuốc xịt. Hành lý tiện dụng cho chuyến bay nội địa
Các loại thuốc như thuốc nhỏ mũi, xi-rô, dầu và xoa bóp đều cần có đơn thuốc. Phiếu này phải ghi rõ tên, địa chỉ của bác sĩ hoặc bác sĩ kê đơn cũng như tên, địa chỉ của người sử dụng thuốc ghi trên phiếu.
Nếu bạn đi cùng trẻ em hoặc trẻ sơ sinh, bạn có thể mang theo sữa hoặc thức ăn cho trẻ em hoặc trẻ sơ sinh.
Nước mắm, nước tương, nước tương, nước dùng, súp, dầu ăn, giấm, mắm tôm và các thực phẩm có mùi khác không được phép mang lên máy bay. Trong quá trình vận chuyển, hành khách nên đóng gói cẩn thận những thực phẩm này để tránh mùi hôi khó chịu.
Các chất độc hại như chất lỏng dễ cháy, axit, sơn, xăng, dầu là những chất cực kỳ nguy hiểm, đe dọa tính mạng và tuyệt đối bị cấm mang lên máy bay.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles