Hướng dẫn ghi mẫu giấy ghi nợ viết tay hợp pháp năm 2022

Giấy ghi nợ có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên. Bên cạnh đó còn hạn chế được những trường hợp tranh chấp khi một trong các bên phá vỡ cam kết. Ngoài ra, Giấy ghi nợ còn là căn cứ quan trọng trong quá trình kiện tụng có liên quan đến các điều kiện vay mượn, thế chấp tài sản. Giấy ghi nợ có thể được đánh máy hoặc viết tay tùy theo yêu cầu của các bên đưa ra nhưng bắt buộc yêu cầu phải có chữ ký và xác nhận của các bên cùng với người làm chứng. Hãy tham khảo “Mẫu giấy ghi nợ viết tay hợp pháp” nhanh chóng, trọn gói của chúng tôi, hy vọng được giúp đỡ cho bạn.

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật Dân sự 2015

Khái niệm về giấy vay tiền hợp lệ

Cho dù được viết tay hay đánh máy, giấy vay tiền đều có giá trị pháp lý như nhau nếu đảm bảo được các yếu tố dưới đây:

  • Giấy vay tiền phải đảm bảo được các điều kiện pháp lý theo quy định của pháp luật tức là người cho vay và đi vay đều phải có năng lực về hành vi dân sự. Đồng thời mục đích, nội dung giấy vay tiền phải đúng pháp luật, không được vi phạm các quy định cấm và trái đạo đức.
  • Giữa 2 bên phải hoàn toàn tự nguyện cho vay và đi vay với các nội dung trên giấy vay tiền
  • Nội dung giấy vay tiền phải đầy đủ thông tin cá nhân của 2 bên: Tên, ngày sinh, CMND, hộ khẩu, chữ kí, dấu vân tay xác nhận.
  • Ngoài ra, giấy vay tiền phải có đầy đủ thông tin 2 bên và số tiền/tài sản vay, lãi suất, mục đích sử dụng, thời hạn trả nợ, xác nhận.
  • Phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận để đảm bảo tính pháp lý của giấy vay

Giá trị pháp lý của giấy ghi nợ

Theo quy định của pháp luật dân sự hiện nay, việc vay tiền có hiệu lực pháp lý không nhất thiết phải bằng văn bản có công chứng. Việc vay mượn nếu có thể chứng minh bằng lời nói, hành vi, tin nhắn, phương tiện điện tử, email cũng được coi là giao dịch hợp pháp khi xảy ra tranh chấp.

Như vậy, có thể khẳng định giấy vay nợ viết tay vẫn có giá trị pháp lý bình thường. Tuy nhiên, khi có kiện tụng, tranh chấp, tòa án vẫn ưu tiên các giấy vay nợ có pháp lý rõ ràng. Bởi vậy, để xác minh cho việc cho vay của mình, bạn cần lưu lại các bằng chứng vay nợ từ người đi vay bằng cách thu âm, hình ảnh, tin nhắn vay,…

Điều kiện để giấy ghi nợ hợp lệ

Cho dù được viết tay hay đánh máy, giấy vay tiền đều có giá trị pháp lý như nhau nếu đảm bảo được các yếu tố dưới đây:

  • Giấy vay tiền phải đảm bảo được các điều kiện pháp lý theo quy định của pháp luật tức là người cho vay và đi vay đều phải có năng lực về hành vi dân sự. Đồng thời mục đích, nội dung giấy vay tiền phải đúng pháp luật, không được vi phạm các quy định cấm và trái đạo đức.
  • Giữa 2 bên phải hoàn toàn tự nguyện cho vay và đi vay với các nội dung trên giấy vay tiền

– Thời gian và địa chỉ làm Giấy ghi nợ;

– Thông tin của các bên: Họ và tên; số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân; hộ khẩu thường trú; chỗ ở hiện tại…

– Tài sản vay và lãi suất vay (nếu có);

– Mục đích vay;

– Thời hạn vay nợ;

– Cam kết;

– Chữ ký của các bên và người làm chứng (nếu có)…

Hướng dẫn ghi mẫu giấy ghi nợ viết tay hợp pháp

Hướng dẫn ghi mẫu giấy ghi nợ viết tay hợp pháp năm 2022
Hướng dẫn ghi mẫu giấy ghi nợ viết tay hợp pháp năm 2022

– Phần đầu của hợp đồng vay tiền là quốc hiệu, tiêu ngữ;

– Tên hợp đồng (Hợp đồng cho vay tiền);

– Nội dung cụ thể hợp đồng vay:

(1) Ghi thông tin cụ thể của bên cho vay và bên vay tiền; số tiền cho vay là bao nhiêu; thời hạn vay bao lâu, ghi cụ thể từ ngày nào đến ngày nào;… Cá nhân là chủ thể của hợp đồng vay phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

(2) Thỏa thuận về mức lãi suất cho vay. Ví dụ bên vay đồng ý vay số tiền trên với lãi suất…..% một tháng kể từ ngày nhận tiền. Tiền lãi hàng tháng được trả vào ngày….tính từ ngày vay tiền; khi trả chậm mức lãi là….% một tháng. Do sự thỏa thuận của các bên trong hợp đồng vay có thể thỏa thuận về mức lãi suất phải trả hoặc không có lãi suất.

(3) Quyền và nghĩa vụ của các bên:

  • Quyền và nghĩa vụ của bên cho vay: giao tiền cho bên vay đầy đủ và đúng số lượng theo như đã thỏa thuận; không được yêu cầu bên vay trả tiền trước thời hạn quy định; trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác,….
  • Quyền và nghĩa vụ cụ thể của bên vay tiền. Khi đến thời hạn trả tiền phải trả đầy đủ theo như thỏa thuận; trả lãi đúng ngày thỏa thuận (nếu có),….

(4) Phương thức xử lý khi có xảy ra tranh chấp. Khi các bên đã thỏa thuận xong hợp đồng thì kí vào hợp đồng vay theo thỏa thuận và mỗi bên sẽ giữ một bản. Tùy theo thỏa thuận thì có thể tiến hành công chứng hay chứng thực hợp đồng vay.

Mẫu giấy ghi nợ viết tay hợp pháp

Những điều cần lưu ý khi viết giấy ghi nợ bằng tay

Giấy vay tiền, vay nợ được cho là hợp pháp khi thỏa mãn các điều kiện sau:

– Người vay tiền trên 18 tuổi, có hành vi dân sự đầy đủ

– Các bên tham gia vay, cho vay trên tinh thần tự nguyện

– Lãi suất cho vay không quá 20%/năm

– Bên vay tiền cần xác định khả năng trả nợ theo cam kết trên giấy vay.

– Giấy vay nợ cần đề cập đến các vấn đề giải quyết nợ vay khi một trong hai không tuân thủ theo thỏa thuận ghi trong giấy vay tiền.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Vấn đề … đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư Bắc Ninh luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là dịch vụ trích lục hồ sơ đất … vui lòng liên hệ đến hotline 0833.102.102 . Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Câu hỏi liên hệ

Hiệu lực của hợp đồng ghi nợ bắt đầu khi nào?

Hợp đồng ghi nợ có hiệu lực kể từ thời điểm giao kết; trừ trường hợp giữa các bên có sự thỏa thuận khác về thời điểm có hiệu lực của hợp đồng vay.
Hợp đồng vay tiền được coi là có hiệu lực khi đáp ứng các điều kiện:
– Chủ thể của hợp đồng vay tiền có năng lực hành vi dân sự;
– Các chủ thể tham gia hợp đồng vay với ý chí tự nguyện, không có sự ép buộc, đe dọa;
– Mục đích và nội dung của hợp đồng vay không được trái với quy định của pháp luật.

Cách cho vay đúng pháp luật, không lo bị quỵt nợ như thế nào?

Cho vay tiền là giao dịch quen thuộc trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, giao dịch cho vay tiền, vay nợ cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Để bảo toàn số tiền cho vay, người cho vay (bên B) cũng cần lưu ý đến các vấn đề sau:
– Bắt buộc phải làm giấy vay nợ khi phát sinh giao dịch cho vay, trả nợ (tải mẫu giấy vay tiền theo mẫu ở trên)
– Nên công chứng giấy vay nợ để xác lập căn cứ pháp luật
– Nắm rõ các quy định của pháp luật dân sự về việc cho vay tiền

Hợp đồng vay tiền có phải công chứng không?

Hình thức của hợp đồng vay tiền có thể là thỏa thuận bằng miệng hoặc bằng văn bản. Hình thức vay thỏa thuận bằng miệng thường được áp dụng khi số tiền cho vay không lớn hay giữa các bên có sự quen biết; tin tưởng. Tuy nhiên trong trường hợp này khi có tranh chấp xảy ra thường rất khó để giải quyết; chứng minh việc cho vay.
Hình thức hợp đồng vay tiền không phải là điều kiện bắt buộc để hợp đồng có hiệu lực. Theo đó dù là hợp đồng vay thỏa thuận bằng miệng hay bằng văn bản thì đều có giá trị pháp lý như nhau. Pháp luật hiện nay không có quy định về việc hợp đồng vay tiền phải thực hiện công chứng.
Tuy nhiên các bên vẫn có thể thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng vay tiền tại văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại ủy ban nhân dân xã; phường, thị trấn nơi gần nhất.
Việc công chứng; chứng thực hợp đồng vay tiền sẽ giúp các bên chứng minh được quyền lợi của mình khi có tranh chấp xảy ra; một bên có hành vi vi phạm hợp đồng như không thực hiện trả tiền theo thỏa thuận hoặc trả nhưng không đủ tiền.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles

Trả lời