Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để mua nhà tại Bắc Ninh

Giấy chứng nhận kết hôn là chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp để xác minh tình trạng, mối quan hệ của một bên vợ chồng hoặc hai vợ chồng nhằm xác nhận mối quan hệ và giải quyết tranh chấp. Hiện nay, nhu cầu mua nhà của những người trẻ độc thân ngày càng nhiều. Tuy nhiên, pháp luật có quy định cụ thể trong từng trường hợp để phân biệt thời điểm hợp nhất tài sản nhằm giải quyết các tranh chấp có thể phát sinh sau này. Vì vậy, khi mua nhà đất bắt buộc nhà đất phải có giấy tờ mua bán chứng minh tình trạng hôn nhân của bên mua nhà. Bạn đọc có thể tham khảo quy định về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để mua nhà tại Bắc Ninh trong bài viết dưới đây của Luật sư Bắc Ninh nhé!

Khi mua nhà đất có cần giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân không?

Hiện nay, những người trẻ chưa lập gia đình có nhu cầu mua nhà ngày càng lớn. Tuy nhiên, pháp luật quy định cho từng trường hợp những quy định cụ thể để phân biệt thời điểm phát sinh tài sản nhằm giải quyết những tranh chấp có thể phát sinh sau này.

Vì vậy, khi mua bán nhà đất thì giấy tờ, thủ tục mua bán nhà đất cần phải có giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (giấy chứng nhận độc thân).

Trước khi vào nội dung thủ tục mua bán, chuyển nhượng nhà và hồ sơ cấp sổ hộ khẩu. Cùng xem khái niệm giấy đăng ký kết hôn là gì nhé. Giấy chứng nhận kết hôn là giấy chứng nhận do cơ quan chính phủ có liên quan cấp để chứng minh tình trạng và mối quan hệ của một cá nhân hoặc cặp vợ chồng đã kết hôn, để chứng minh mối quan hệ của họ và để giải quyết các vấn đề hôn nhân. Các vấn đề pháp lý trong tương lai.

Và hai bên cần ký kết hợp đồng thuê nhà để tiền thuê nhà giữa người thuê và chủ nhà được đảm bảo.

Giấy tờ cần chuẩn bị khi mua bán, chuyển nhượng nhà tại Bắc Ninh

Cũng giống như quy trình, thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư có sổ hồng. Khi mua bán nhà đất, chuyển nhượng nhà đất chúng ta cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

Đối với bên bán (chuyển nhượng)

  • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Sổ đỏ.
  • Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của người sử dụng đất.
  • Giấy đăng ký kết hôn nếu là hai vợ chồng hoặc giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân nếu chưa kết hôn.

Đối với bên mua (nhận chuyển nhượng)

  • Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước hoặc hộ chiếu.
  • Giấy đăng ký kết hôn nếu hai người là vợ chồng hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân nếu chưa kết hôn.

Hồ sơ xác nhận tình trạng hôn nhân tại Bắc Ninh

Trước khi đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, chúng tôi cần chuẩn bị những giấy tờ sau để xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

CMND/thẻ căn cước hoặc hộ chiếu.

Đăng ký.

Mẫu đơn xin cấp căn cước công dân.

Lưu ý: Bạn xin cấp giấy chứng nhận kết hôn với mục đích gì thì phải yêu cầu Cơ quan đăng ký hộ tịch nêu rõ mục đích đó thì giấy chứng nhận mới có giá trị sử dụng.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để mua nhà tại Bắc Ninh

Theo Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Người yêu cầu cấp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân phải nộp tờ khai theo mẫu quy định. Khi xin cấp giấy chứng nhận kết hôn với mục đích kết hôn, đương sự phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện kết hôn được quy định trong Luật hôn nhân và gia đình.

Trường hợp người đề nghị cấp Căn cước công dân đã kết hôn nhưng đã ly hôn hoặc vợ hoặc chồng đã chết thì phải nộp hoặc nộp giấy tờ hợp lệ chứng minh. Trường hợp được đề cập trong Điều 37 của Quy định này, một bản sao giấy chứng nhận quyền công dân có liên quan sẽ được nộp.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch tiến hành xác minh tình trạng hôn nhân của đương sự. Nếu đương sự đáp ứng đủ các điều kiện và đã được cấp Chứng minh nhân dân theo quy định của pháp luật thì Tòa án, cơ quan cấp Chứng minh nhân dân trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký bản sao Chứng minh nhân dân. và phải được ban hành. người yêu cầu. Nội dung của ID phải phản ánh chính xác tình trạng hôn nhân của người nộp đơn và mục đích của ID.

Người đề nghị cấp căn cước công dân đã đăng ký hộ khẩu thường trú ở nhiều nơi khác nhau có trách nhiệm chứng minh quốc tịch của mình. Trường hợp không xác minh được nhân thân thì cán bộ phụ trách hộ khẩu có văn bản gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã đề nghị Ủy ban nhân dân cấp thị trấn nơi thường trú điều tra. , giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người đó.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, UBND cấp xã xem xét, xác nhận đơn của UBND cấp xã về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian làm việc và cư trú thường xuyên tại địa phương, trả lời bằng văn bản.

Nếu Ủy ban nhân dân thành phố xác định có đủ lý do thì cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho đương sự theo quy định tại Khoản 3 Điều này trong ngày nhận được văn bản trả lời.

Căn cước công dân đã cấp trước đây nếu cá nhân đề nghị cấp lại Căn cước công dân vì mục đích khác hoặc do Giấy căn cước công dân hết hạn sử dụng theo quy định tại Điều 23 Nghị định này thì phải nộp lại.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để mua nhà tại Bắc Ninh

Quy định về thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP về Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận kết hôn quy định:

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của công dân Việt Nam cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Đối với công dân Việt Nam không có nơi thường trú nhưng đã đăng ký tạm trú theo quy định của Luật Cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. .

Quy định tại khoản 1 Điều này cũng được áp dụng đối với việc cấp Giấy chứng nhận kết hôn theo yêu cầu của người nước ngoài, người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam.

Tải xuống mẫu tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để mua nhà tại Bắc Ninh” đã được Luật sư Bắc Ninh giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư Bắc Ninh chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới trích lục hồ sơ đất. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Thời gian xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để mua nhà?

Theo quy định hiện hành thì:
Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị; UBND cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra; xác minh và trả lời bằng văn bản cho UBND cấp xã yêu cầu; về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương.
Ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời, nếu thấy đủ cơ sở; UBND cấp xã cấp Giấy xác nhận cho người yêu cầu.
Giấy xác nhận hôn nhân có thời hạn nhất định.

Muốn đăng ký kết hôn thì có xin lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không?

Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP nếu muốn cấp lại giấy xác nhận để sử dụng vào mục đích khác hoặc do hết thời hạn sử dụng thì phải nộp lại bản cũ đã được cấp trước đó.
Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo quy định tại Điều 23 của Nghị định này, thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.
Như vậy, theo quy định trên, khi chị muốn đăng ký kết hôn thì chị cần phải nộp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó. Trường hợp chị đã làm mất thì chị có thể liên hệ với UBND xã nơi chị xin giấy xác nhận để trình bày lý do và được hướng dẫn cụ thể hơn.

Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để mua nhà online được không?

Có thể Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để mua nhà online. Bạn thực hiện theo các bước như sau:
Bước 1: Bước đầu tiên trong hướng dẫn xin giấy xác nhận độc thân online chính là truy cập địa chỉ https://dichvucong.hanoi.gov.vn/nop-truc-tuyen.
Bước 2: Nhấn “Đăng ký trực tuyến” và “Nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn”
Bước 3: Chọn các mục “Quận, huyện, thị xã”; “Lĩnh vực”; “Phường, xã, thị trấn”; “Mức độ”.
Bước 4: Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai cấp Giấy xác nhận online.
Bước 5: Đọc lại, kiểm tra thông tin để bảo đảm các thông tin vừa nhập vào giấy chứng nhận độc thân online là chính xác. Sau đó chọn mục “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”.
Bước 6: Sau khi kiểm tra lại thông tin một lần nữa thì click chuột vào mục “Hoàn tất” để thực hiện xong quá trình đăng ký của mình.
Bước 7: Sau khi thực hiện xong việc đăng ký online, người có yêu cầu xin xác nhận tình trạng độc thân nên lưu lại mã hồ sơ để tra cứu tình trạng tiếp nhận cũng như tiến độ xử lý hồ sơ của mình.

5/5 - (2 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles