Thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà mới năm 2023

Ngày nay, hộ khẩu được các cơ quan chính phủ có liên quan công nhận là một phương pháp kiểm soát dân số hiệu quả, chủ yếu dựa trên các hộ gia đình. Đăng ký nhận chồng là công cụ, thủ tục hành chính quan trọng giúp nhà nước kiểm soát việc tự do đi lại của công dân Việt Nam. Ai cũng từng nghe, biết đến những thuật ngữ như “nhân khẩu”, “hộ khẩu”, “thủ tục tách khẩu nhập khẩu”… nhưng thực sự ít người hiểu rõ về khái niệm cũng như chức năng của những văn bản, văn bản quy phạm pháp luật này. Sau đây Luật sư Bắc Ninh sẽ hướng dẫn bạn đọc thực hiện thủ tục tách khẩu trong bài viết “Thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà mới năm 2023”.

Hộ khẩu là gì ? 

Hộ khẩu là một phương pháp quản lý dân số chủ yếu dựa vào hộ gia đình. Đây là công cụ và thủ tục hành chính giúp nhà nước quản lý việc di chuyển sinh sống của công dân Việt Nam. Chế độ hộ khẩu ở Việt Nam được hình thành nhằm mục đích kiểm soát trật tự xã hội và quản lý kinh tế của đất nước. 

Cơ quan Công an là bộ phận cấp sổ hộ khẩu. Khi có sự thay đổi chỗ ở, nhân sự hay các vấn đề liên quan đến quyền lợi như phân chia ruộng đất, nhà ở, việc làm, giấy tờ… công dân phải tiến hành thay đổi hộ khẩu. Các thủ tục có thể bao gồm: Tách, nhập, khai báo tạm trú, tạm vắng…

Hộ khẩu tiếng Anh là: Household

Sổ hộ khẩu dịch sang tiếng Anh có ít nhất 5 cách dịch được liệt kê sau đây:

Number of inhabitants;

Household Book;

Household Registration Book;

Family Register;

Family Record Book;

Household Registration Of Family. 

Tách hộ khẩu là gì ? 

Tách hộ khẩu hay tách sổ hộ khẩu là việc một người đang đăng ký thường trú và có tên trong một Sổ hộ khẩu làm các thủ tục xóa tên trong Sổ hộ khẩu đó (xóa đăng ký thường trú) và đăng ký Sổ hộ khẩu mới.

Tuy nhiên, Luật Cư trú hiện hành không còn ghi nhận về cụm từ “tách sổ hộ khẩu” hay “tách hộ khẩu” mà thay bằng cụm từ “tách hộ” vì hiện nay cơ quan quản lý cư trú không còn cấp sổ hộ khẩu mà cập nhật các thông tin về cư trú nói chung và thường trú nói riêng trên Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà mới năm 2023

Điều kiện để tách hộ khẩu cùng nhà

Tách hộ khẩu và họ là việc người đã đăng ký thường trú và có tên trong sổ hộ khẩu thì xóa tên trong sổ hộ khẩu (xóa đăng ký thường trú) và làm thủ tục đăng ký mới vào hộ khẩu. Tách hộ khẩu là một trong những thủ tục hành chính phổ biến nhất để người có tên trong sổ hộ khẩu thực hiện tách hộ khẩu để đăng ký thường trú mới. Nói chung, ly thân thường xảy ra khi những người trong sổ đăng ký gia đình kết hôn hoặc chuyển ra nước ngoài. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp người dân vẫn tiếp tục ở chung nhà dù muốn tách hộ khẩu.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 25 Luật Cư trú 2020, trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp thì người có yêu cầu sẽ được tách sổ hộ khẩu khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện nhất định, cụ thể như sau:

Điều 25. Tách hộ

1. Thành viên hộ gia đình được tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; trường hợp có nhiều thành viên cùng đăng ký tách hộ để lập thành một hộ gia đình mới thì trong số các thành viên đó có ít nhất một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
b) Được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý, trừ trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được cùng sử dụng chỗ ở hợp pháp đó;
c) Nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc trường hợp quy định tại Điều 23 của Luật này.

Các giấy tờ cần chuẩn bị để tách hộ khẩu cùng nhà

Theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Luật Cư trú, trường hợp Tách hộ khẩu cần những giấy tờ gì được luật quy định như sau: “Hồ sơ tách hộ bao gồm tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho tách hộ của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.” 

Trường hợp tách hộ sau ly hôn quy định tại điểm b khoản 1 Điều này thì hồ sơ tách hộ bao gồm tờ khai thay đổi thông tin cư trú, giấy tờ, tài liệu chứng minh việc ly hôn và việc tiếp tục được sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.”

Từ quy định trên và các nội dung hướng dẫn, có thể thấy, để tách hộ cần các loại giấy tờ sau:

Sổ hộ khẩu;

Tờ khai thay đổi thông tin cư trú theo mẫu CT01 ban hành kèm Thông tư số 56/2021/TT-BCA của Bộ Công an

 Văn bản đồng ý của chủ hộ cho tách sổ hộ khẩu nếu không thuộc trường hợp ngoại trừ.

Thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà mới năm 2023

Vấn đề tách hộ khẩu là vấn đề thường gặp trong thủ tục xuất nhập cảnh. Trình tự, thủ tục xin nhập hộ khẩu tưởng chừng đơn giản, dễ hiểu nhưng trên thực tế pháp luật có quy định thủ tục tách hộ khẩu có thể thay đổi. Sau khi chuẩn bị và thu thập các giấy tờ trên, chúng tôi sẽ tiến hành các thủ tục sau để tách hộ khẩu cùng một địa chỉ.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ (theo hướng dẫn tại mục 2) 

Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền – Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ này đó là Cơ quan đăng ký cư trú tại địa phương. Cụ thể:

Công an xã, phường, thị trấn 

Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã 

Bước 3: Xử lý hồ sơ và thông báo kết quả 

Sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ và đầy đủ, cơ quan đăng ký cư trú sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ, đối chiếu với những điều kiện tách hộ. 

Trường hợp đáp ứng: Cơ quan đăng ký cư trú cập nhật thông tin về hộ gia đình liên quan đến việc tách hộ vào cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký biết về việc đã cập nhật thông tin. 

Trường hợp từ chối giải quyết: trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. 

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ:

Luật sư Bắc Ninh đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà mới năm 2023”. Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến Luật sư tư vấn thừa kế. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp:

Cách thức thực hiện tách hộ khẩu?

Nộp hồ sơ trực tiếp tại Công an cấp xã.
Nộp hồ sơ trực tuyến qua các cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến như: Cổng dịch vụ công qua Cổng dịch vụ công quốc gia, hoặc qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Thủ tục tách hộ thực hiện ở đâu?

Người có nhu cầu đăng ký hộ khẩu mới liên hệ cơ quan quản lý đăng ký cư trú gồm:
Công an xã, phường, thị trấn;
Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã.
(Điều 25 Luật cư trú 2020)
Ngoài ra, theo hướng dẫn tại Quyết định 5548/QĐ-BCA-C06, người dân có thể nộp hồ sơ trực tuyến qua các cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến như: Cổng dịch vụ công qua Cổng dịch vụ công quốc gia, hoặc qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.
Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Giờ hành chính các ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của pháp luật).

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles