Thủ tục ghi nhận vào sổ đỏ quyền về lối đi qua tại Bắc Ninh

Lối đi là quyền của người sử dụng đất liền kề khi không có lối ra. Chủ sở hữu có đất bị bao quanh bởi nhà đất của chủ sở hữu khác và không có hoặc có đủ lối đi ra đường công cộng có thể yêu cầu một cách hợp lý rằng chủ sở hữu đang bị bao vây có quyền yêu cầu lối đi chung. Điều này rất phổ biến ở các khu vực đô thị vì các khu đô thị đông đúc người dân. Và thông thường lối đi này sẽ được làm thủ tục ghi nhận vào sổ đỏ quyền về lối đi qua. Bạn đọc có thể tìm hiểu quy định này trong bài viết của Luật sư Bắc Ninh.

Quy định của pháp luật về lối đi chung

Mặc dù pháp luật hiện hành không nêu rõ hay giải thích thế nào là lối đi chung nhưng trên thực tế lối đi chung thường được hình thành trong một số trường hợp phổ biến như:

  • Đây là một con đường phổ biến sử dụng tuyến đường đi bộ đường dài đã được sử dụng trong nhiều năm.
  • Đường công cộng được dành riêng bởi những người sử dụng đất bên ngoài bằng cách đặt trước hoặc đặt trước hoặc chuyển giao cho nhân viên nội bộ để cung cấp quyền truy cập vào đường công cộng.
  • Lối đi chung được tạo ra do người sử dụng đất giải tỏa một phần đất, đồng thời làm ranh giới sử dụng đất giữa các thửa đất liền kề.

Quyền về lối đi qua của nhà ở phía trong

Quyền ưu tiên đi trước được quy định tại Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015.

Chủ sở hữu có tài sản bị bao quanh bởi tài sản của chủ sở hữu khác mà không có đường công cộng hoặc đường công cộng không đủ lối đi có quyền yêu cầu chủ sở hữu đất có hàng rào dành một lối đi hợp lý dẫn vào đất của mình.

Một con đường sẽ được mở trên bất động sản liền kề, được cho là phù hợp và hợp lý nhất, có tính đến tính đặc thù của đối tượng, lợi ích của bất động sản xung quanh và thiệt hại tối thiểu gây ra.

Chủ sở hữu bất động sản có quyền trao đổi phải bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có quyền trao đổi, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
Vị trí, chiều dài, chiều rộng và chiều cao của hành lang cần được các bên thỏa thuận, bảo đảm cho các bên đi lại thuận tiện, ít bất tiện. Như vậy, những nhà bên trong (liền kề) không có hoặc không đủ đường đi có quyền yêu cầu những nhà bên ngoài dành một con đường đi vào phần đất của mình.

Trường hợp 1: Thỏa thuận giải phóng hành lang và phải được thay thế

Nếu cụm bên trong không bao gồm cụm được kết nối với cụm bên ngoài, thì cụm đó phải được thay thế.

Ghi chú. Nếu các bên không thỏa thuận được thì không phải bồi thường.

Trường hợp 2: Mở hợp đồng nhưng không đền bù

Theo quy định tại Điều 254 BLDS 2015, người trong cuộc không có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho người ngoài cuộc nếu bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, người sử dụng khác nhau (trường hợp chia tài sản cho người có nhu cầu sử dụng).

Thủ tục ghi nhận vào sổ đỏ quyền về lối đi qua tại Bắc Ninh

Thủ tục ghi nhận vào sổ đỏ quyền về lối đi qua tại Bắc Ninh

Theo Điều 171 Luật Đất Đai 2013, quyền ưu tiên là quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề. Việc giải thích quyền sử dụng hạn chế đối với bất động sản liền kề phải phù hợp với quy định của Bộ luật dân sự và phải đăng ký biến động đối với bất động sản liền kề.

Bước 1. Gửi yêu cầu của bạn

Nộp đơn

  • Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định thụ lý hồ sơ.
  • Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nếu có nhu cầu gửi văn bản đến Ủy ban nhân dân cấp trên chính quyền địa phương.

Bước 2. Tiếp nhận hồ sơ

Trường hợp 1: Hồ sơ không đủ

Khi nhận được hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ, cơ quan tiếp nhận, xử lý văn bản có trách nhiệm thông báo cho người nộp hồ sơ trong thời hạn tối đa 03 ngày và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo đúng quy định. Sửa chữa.

Trường hợp 2: Hồ sơ đủ

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải nhập đầy đủ dữ liệu vào Sổ tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả, trao Giấy xác nhận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho người nộp hồ sơ.

Trường hợp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân thành phố thì Ủy ban nhân dân thành phố nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Bước 3. Xử lý yêu cầu

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm kiểm tra các giấy tờ sau:

Đo đạc tài sản nếu diện tích đất có thay đổi.

Thay đổi, cập nhật hồ sơ bất động sản và thay đổi cơ sở dữ liệu bất động sản

Bước 4. Trả kết quả Thời gian thực hiện: Theo quy định của UBND tỉnh:

Nhưng trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Khoảng thời gian này không bao gồm các ngày nghỉ lễ hoặc ngày nghỉ theo luật định…

Thời gian áp dụng sẽ được kéo dài ở miền núi, hải đảo, đồng bằng, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. trong vòng 10 ngày.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Thủ tục ghi nhận vào sổ đỏ quyền về lối đi qua tại Bắc Ninh” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư Bắc Ninh luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là Đặt cọc mua bán nhà đất, vui lòng liên hệ đến hotline 0833.102.102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lối đi chung thộc về cơ quan nào?

Tranh chấp đất đai liên quan đến việc các bên có bằng chứng hoặc tài liệu theo điều 100 của Luật đất đai, cũng như tranh chấp về quyền sở hữu đất đai, sẽ được giải quyết tại Tòa án Nhân dân.
Trong tranh chấp đất đai, nếu các bên không có giấy chứng nhận hoặc giấy tờ quy định tại Điều 100 của luật đất đai thì các bên chỉ được lựa chọn một trong hai cách giải quyết tranh chấp đất đai. Sau đây:
Gửi văn bản yêu cầu giải quyết tranh chấp đến Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều 100
Nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của Luật tố tụng dân sự.

Hòa giải cơ sở về giải quyết tranh chấp lối đi chung như thế nào?

Theo quy định của pháp luật, việc giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND phải được thực hiện theo thẩm quyền của trung ương cấp thành phố. Và trọng tài sẽ chỉ được tiến hành nếu tất cả các bên tranh chấp đều có mặt và trọng tài sẽ được coi là không thành nếu cả hai bên đều vắng mặt. Nếu trọng tài thành công, Đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp, Mẫu xác nhận phương thức chung và Thủ tục trọng tài là cơ sở để các bên phòng ngừa các kiện tụng sau này. Nếu trọng tài không thành công, các bên tranh chấp có thể làm theo các nguyên tắc giải quyết tranh chấp sau:
Nếu các bên có “một số điều khoản quy định tại mục 100 của Luật đất đai 2013” ​​thì phải khởi kiện ra Tòa án nhân dân để cùng khởi kiện. Trường hợp các bên không có chứng cứ, tài liệu về đất đai quy định tại Điều 100 Luật Đất đai thì các bên có thể lựa chọn một trong hai phương án giải quyết. Nộp đơn khiếu nại, khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles