Quy định thưởng Tết 2023

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là bước sang năm mới 2023, những ngày cuối năm này, hầu hết nhiều doanh nghiệp đã công bố kế hoạch thưởng Tết bên cạnh đó người lao động cũng vô cùng mong ngón việc thưởng tết này. Mức thưởng Tết có những biến động qua từng năm, song nó đều có xu hướng tăng hơn rất nhiều so với năm đã qua. Tiền thưởng Tết năm 2023 cũng đang là vấn đề được người lao động quan tâm nhiều nhất vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Việc thưởng tết cho người lao động không được xem là khoản bắt buộc mà nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố và tình hình kinh tế của từng doanh nghiệp. Mức thưởng Tết tại các doanh nghiệp theo như khảo sát của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng đã được công bố. Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Luật sư Bắc Ninh để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Quy định thưởng Tết 2023” nhanh chóng, trọn gói của chúng tôi, hy vọng có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Câu hỏi thường gặp

  • Bộ Lao động 2019

Khái niệm về tiền thưởng

Theo quy định tại Điều 103 của Bộ Lao động 2019 quy định về tiền thưởng như sau:

1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.”

Khác với Bộ luật đang hiện hành, Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực vào 01/01/2021 có sự thay đổi đó là:

“Điều 104. Thưởng

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.”

Theo quy định trên thì tinh thần chung về vấn đề thưởng đó là:

  • Thưởng có thể là khoản tiền hoặc tài sản mà sếp dành cho nhân viên;
  • Việc thưởng sẽ dựa trên kết quả sản xuất kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc;
  • Quy chế thưởng do sếp quyết định khi tham khảo ý kiến của công đoàn.

Quy định thưởng Tết 2023

Quy định thưởng Tết 2023
Quy định thưởng Tết 2023

Thưởng nói chung và thưởng Tết nói riêng sẽ được quyết định dựa trên kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng như mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Bên cạnh đó, pháp luật cũng không quy định mức thưởng Tết cụ thể nên việc thưởng hay không thưởng, thưởng nhiều hay thưởng ít sẽ do doanh nghiệp chủ động trên nguồn tài chính của mình.

Nếu trong năm, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có lợi nhuận, người lao động hoàn thành công việc được giao và thỏa mãn điều kiện thưởng Tết theo quy chế thưởng thì doanh nghiệp sẽ phải thưởng Tết cho người lao động theo quy định. Tùy tình hình tài chính mà doanh nghiệp có thể thưởng nhiều hoặc chỉ thưởng ít cho nhân viên.

Ngược lại, nếu kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, nguồn tài chính hạn hẹp thì doanh nghiệp không có nghĩa vụ bắt buộc phải thưởng Tết cho người lao động.

Tiền thưởng Tết Âm lịch 2023 đối với các bộ, công chức, viên chức, người lao động

Căn cứ vào các quy định pháp luật tại Mục 1 nêu trên, cho đến thời điểm hiện tại pháp luật chưa có quy định riêng về tiền thưởng Tết Âm lịch; pháp luật không bắt buộc cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp phải thưởng Tết Âm lịch cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Do đó, đối với dịp Tết Âm lịch 2023 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có được nhận tiền thưởng Tết Âm lịch hay không phụ thuộc vào quỹ tiền lương/thưởng, quy chế/quy định, thỏa thuận trước đó của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Nếu được thưởng tết Âm lịch 2023 thì hình thức thưởng (tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác) theo quy định của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Cách tính tiền thưởng Tết 2023 cho người lao động

Quy chế thưởng Tết Âm lịch 2023 sẽ do người lao động quyết định theo Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 như sau:

Thưởng

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Theo đó thì người sử dụng lao động sẽ quyết định quy chế thưởng Tết Âm lịch 2023 dựa vào tình hình, kết quả sản xuất kinh doanh.

Quy định về thưởng Tết theo quy định của Bộ luật Lao động

Theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật Lao động hiện hành:

– Thưởng không phải là khoản chi bắt buộc của doanh nghiệp dành cho người lao động hằng năm, mà dựa vào kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc của người lao động trong năm qua.

Do đó, nếu như doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc người lao động không đáp ứng các yêu cầu của công việc thì doanh nghiệp vẫn có thể “cắt” thưởng Tết cho người lao động mà không bị xử phạt.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp doanh nghiệp bắt buộc phải thưởng Tết cho người lao động.

– Doanh nghiệp có thể thưởng Tết cho người lao động bằng tiền hoặc bằng tài sản hoặc bằng các hình thức khác. Đây là một quy định mới được áp dụng từ năm 2021 theo Bộ luật Lao động mới.

Theo đó, người lao động có thể nhận được thưởng tết bằng các hình thức khác mà không phải là tiền như: Chuyến du lịch, voucher mua sắm… hoặc bằng chính sản phẩm, dịch vụ của công ty. Bởi vậy mà mới có chuyện có công ty thưởng tết cho nhân viên bằng bột giặt, mỳ tôm, thậm chí là bịch giấy vệ sinh…

Mẫu thông báo thưởng Tết dương lịch của công ty

Mời các bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Quy định thưởng Tết 2023”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư Bắc Ninh với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như hợp đồng chuyển nhượng nhà đất …. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline:0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Tiền thưởng Tết dương có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Căn cứ điểm e khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm cả tiền thưởng, trừ các khoản tiền thưởng sau đây:
– Tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, bao gồm cả tiền thưởng kèm theo các danh hiệu thi đua, các hình thức khen thưởng theo quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng, cụ thể:
+ Tiền thưởng kèm theo các danh hiệu thi đua như Chiến sĩ thi đua toàn quốc; Chiến sĩ thi đua cấp Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Chiến sĩ thi đua cơ sở, Lao động tiên tiến, Chiến sỹ tiên tiến.
+ Tiền thưởng kèm theo các hình thức khen thưởng.
+ Tiền thưởng kèm theo các danh hiệu do Nhà nước phong tặng.
+ Tiền thưởng kèm theo các giải thưởng do các Hội, tổ chức thuộc các Tổ chức chính trị, Tổ chức chính trị – xã hội, Tổ chức xã hội, Tổ chức xã hội – nghề nghiệp của Trung ương và địa phương trao tặng phù hợp với điều lệ của tổ chức đó và phù hợp với quy định của Luật Thi đua, Khen thưởng.
+ Tiền thưởng kèm theo giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước.
+ Tiền thưởng kèm theo Kỷ niệm chương, Huy hiệu.
+ Tiền thưởng kèm theo Bằng khen, Giấy khen.
– Tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế được Nhà nước Việt Nam thừa nhận.
– Tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận.
– Tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
Như vậy, tiền thưởng tết Dương lịch mà người lao động nhận được phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Có bắt buộc phải thưởng Tết dương lịch cho nhân viên?

Theo khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động 2019, thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động dựa trên kết quả sản xuất, kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
Theo đó, việc thưởng cho người lao động không phải là yêu cầu bắt buộc đối với người sử dụng lao động. Tùy thuộc vào tình hình tài chính của doanh nghiệp và công sức đóng góp của người lao động mà doanh nghiệp có thể quyết định thưởng hoặc không thưởng cho nhân viên.
Như vậy, tùy thuộc vào từng doanh nghiệp mà dịp Tết Dương lịch 2023, người lao động có thể được thưởng hoặc không được thưởng.

Mức thưởng cao nhất, thấp nhất là bao nhiêu?

Mức thưởng cao nhất được ghi nhận là hơn một tỷ đồng cho một người lao động và thuộc doanh nghiệp ở Đà Nẵng. Một doanh nghiệp gỗ ở Bình Dương cũng thưởng cho một lao động lên đến gần 900 triệu đồng… Đây là mức thưởng dành cho lao động xuất sắc, không phải dành cho tất cả người lao động trên địa bàn.
Mức thưởng Tết thấp nhất được ghi nhận là 50.000 đồng.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles

Trả lời