Làm giấy an toàn thực phẩm hết bao nhiêu tiền năm 2023?

Tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tất cả các cơ sở đều phải xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là giấy chứng nhận nhà hàng, cơ sở kinh doanh thực phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và cấp giấy chứng nhận. Khi xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ có những chi phí cần phải nộp. Chi phí sản xuất giấy vệ sinh cấp thực phẩm phụ thuộc vào nhiều yếu tố và thay đổi rất nhiều theo quy mô hoạt động và mức độ phức tạp của quy trình. Để biết được mức chi phí bạn đọc có thể tham khảo bài viết “Làm giấy an toàn thực phẩm hết bao nhiêu tiền năm 2023?” ở dưới đây nhé!

Giấy chứng nhận vệ sinh an toán thực phẩm là gì?

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là một loại giấy phép do cơ quan chính phủ có liên quan cấp cho các doanh nghiệp, hoạt động của cửa hàng tạp hóa, sản xuất thực phẩm và doanh nghiệp tư nhân tham gia vào các nhà hàng, quán cà phê, nhà máy chế biến, v.v. Đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm đã được phê duyệt nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đồng thời phục vụ mục đích kiểm soát gia đình.

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn phải bảo đảm các điều kiện sau đây

  • Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
  • Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
  • Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
  • Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
  • Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
  • Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.
  • Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện sau đây

  • Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
  • Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
  • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Làm giấy an toàn thực phẩm hết bao nhiêu tiền năm 2023?
Làm giấy an toàn thực phẩm hết bao nhiêu tiền năm 2023?

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận VSATTP tại Bắc Ninh

Bước 1: Muốn được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trước hết chủ cơ sở , người trực tiếp tham gia chế biến phải được khám sức khỏe và tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ :

  • Đơn đề nghị xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh( nếu có).
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm:
  • Bản vẽ sơ đồ mặt bằng của cơ sở
  • Sơ đồ quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển, bày bán thức ăn, đồ uống
  • Bản kê về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.
  • Bản cam kết đảm bảo VSATTP đối với nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm (theo mẫu)
  • Bản sao công chứng giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe.
  • Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống (bản sao có xác nhận của cơ sở). Đối với Những người có bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng y, dược chuyên khoa Vệ sinh thực phẩm, Dịch tễ, Dinh dưỡng; bằng tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng – khoa Công nghệ thực phẩm khi trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm không cần có Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Danh sách những người tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm gồm chủ cơ sở và nhân viên (Doanh nghiệp cung cấp)
  • Kết quả kiểm nghiệm nước nguồn.
  • Bản mô tả quy trình chế biến (quy trình công nghệ) cho nhóm sản phẩm hoặc mỗi sản phẩm đặc thù
  • Bản cam kết bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm do cơ sở sản xuất, kinh doanh( Theo mẫu)
  • Ngoài ra đổi với đối với những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của Bộ Y tế, thì phải có danh sách kết quả cấy phân tìm vi khuẩn tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn của người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Bước 3: Xét duyệt hồ sơ

  • Trong 5 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, cơ quan phê duyệt sẽ thông báo cho các cơ sở hồ sơ có hợp lệ hay không.
  • Trong 10 ngày tiếp theo, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ cử người kiểm tra cơ sở.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho cơ sở sản xuất, cơ sở khi được kiểm tra an toàn thực phẩm, kiểm tra cơ sở đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Đề cương đánh giá cần nêu rõ thời hạn đánh giá lại (tối đa 03 tháng) nếu kết quả không đạt yêu cầu. Nếu kết quả đánh giá lại vẫn chưa đạt yêu cầu, đoàn đánh giá xây dựng đề cương và đề xuất với người phụ trách. Được ủy quyền đình chỉ hoạt động của cơ sở.

Thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm: 3 năm kể từ ngày cấp.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận cần có bản cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo mẫu.

Sau khi giấy chứng nhận được cấp, Cục Quản lý An toàn và Sức khỏe Thực phẩm sẽ cử thanh tra viên mỗi năm một lần. Nếu không đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn GNC sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận và xử phạt vi phạm hành chính.

Làm giấy an toàn thực phẩm hết bao nhiêu tiền năm 2023?

Lệ phí đánh giá khác nhau tùy theo ngành và quy mô công ty. Việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm lại khác. Đặc biệt:

Một số lệ phí xin giấy phép an toàn thực phẩm bao gồm

  • Lệ phí cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm lần đầu: 150.000 đồng/lần.
  • Lệ phí cấp lại (gia hạn) giấy chứng nhận đủ điều kiện vsattp: 150.000 đồng/lần.
  • Lệ phí cấp giấy xác nhận tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm: 30.000 đồng/người

Phí thẩm định cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Thẩm định cơ sở kinh doanh thực phẩm 1.000.000 đồng/lần/cơ sở.
  • Thẩm định cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống:
    • Phục vụ dưới 200 suất ăn: 700.000 đồng/lần/cơ sở;
    • Phục vụ từ 200 suất ăn trở lên: 1.000.000 đồng/lần/cơ sở.
  • Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm. (trừ cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe) 3.000.000 đồng/lần/cơ sở.
  • Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ theo hướng dẫn thực hành sản xuất tốt (GMP) 22.500.000 đồng/lần/cơ sở.

Các chi phí khác xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Ngoài ra cơ sở còn cần nộp phí kiểm tra định kỳ sau khi xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Thời gian hoàn thành làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm?

Mất khoảng 15-30 ngày để hoàn thành quá trình sản xuất giấy vệ sinh cấp thực phẩm. Thời gian là:

  • Hướng dẫn thủ tục giấy tờ, Khảo sát cơ sở khách hàng: Ngày 1.
  • Lên lịch và tổ chức các khóa đào tạo ATTP trong vòng 1-2 ngày cho cấp quản lý/chủ cơ sở và nhân viên kinh doanh
  • Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền: Ngày 01
  • Thời gian cơ quan nhà nước kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ: Ngày 05
  • Trong vòng 10 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ thẩm định cơ sở nếu hồ sơ hợp lệ.
  • Nếu cơ sở đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về an toàn thực phẩm, cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong vòng 15 ngày. Thời điểm cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm phụ thuộc vào sản phẩm của công ty, công ty sản xuất hoặc bán nhóm sản phẩm và các cơ quan phê duyệt khác nhau.

Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Điều 37 Luật An toàn thực phẩm quy định về thời hạn của giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm như sau.

  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có giá trị 03 năm.
  • Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nếu tiếp tục sản xuất thực phẩm phải đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn. Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp lại thực hiện theo quy định tại Điều 36 Luật An toàn thực phẩm.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Làm giấy an toàn thực phẩm hết bao nhiêu tiền năm 2023?”.  Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến dịch vụ pháp lý Thêm tên bố vào giấy khai sinh…. cần được giải đáp Luật sư Bắc Ninh sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Sở Y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn
Sở Công thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn bao gồm: cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể.
Cơ sở kinh doanh thực phẩm là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động giới thiệu, dịch vụ bảo quản, dịch vụ vận chuyển hoặc buôn bán thực phẩm như: cơ sở sản xuất thực phẩm, cửa hàng bán thực phẩm, siêu thị, chợ.
Nếu cơ sở nêu trên đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực sẽ không phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Xử phat vi phạm quy định về an toàn thực phẩm thế nào?

Theo Điều 18, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm như sau:
Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.
Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.
Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.
Biện pháp khắc phục hậu quả
Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này;
Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles